Tìm giá thấp nhất
VNĐ   VNĐ
Tìm kiếm
ADVENTURE JOURNEY CO.,LTD Ẩm thực Huế Sunny FINE GuestHouse

Bánh mỳ hến xứ Huế

Huế chi lạ, đã là “thiên đường ẩm thực” khám phá mãi chưa hết rồi, lại còn hay biến tấu để người ta cứ mãi nhớ thương…

Huế đang vào mùa mưa, hễ mưa là lạnh. Thời tiết này ăn gì đó phải thật cay, thật lạ thì mới là sảng khoái. Nếu bạn chỉ mới quanh quẩn trong nếp nghĩ với danh sách các món ăn như bún bò Huế, cơm hến, bánh canh… thì đây chính là một gợi ý: Bánh mỳ hến.

Bánh mỳ thì rõ rồi, một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất thế giới. Người ta đã từng biến tấu ra hàng trăm loại nhân cho bánh mỳ, nhưng Bánh mỳ hến thì … chắc chỉ có Huế.

Tại sao lại gọi là Bánh mỳ hến? Vì nhân bánh mỳ chính là hến. Ngoài ra cần thêm một số nguyên liệu phụ như nấm mèo, hành tây, rau răm, hành tím, ớt đỏ... Hến để làm nhân bánh mỳ cũng được chế biến rất cầu kỳ, y như món Hến xúc bánh tráng vậy. Hến sau khi được làm sạch thì luộc lên để đãi vỏ, tách phần thịt ra giữ lại. Tiếp đến, băm nhỏ hành tím, ớt và một chút tỏi; cắt nhỏ rau răm, hành tây, nấm mèo. Đây chính là những gia vị để làm dậy mùi thơm cũng như át mùi tanh của phần thịt hến.

Một ổ mỳ hến đầy ắp chỉ có giá 10 nghìn đồng (Ảnh: Tuệ Minh)

Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng thì cho hành tím vào xào, nhanh tay đảo đều rồi tiếp tục cho hành tây, nấm mèo và hến vào, nên nước mắm vào ngay khi còn đảo để gia vị thấm vào phần thịt hến. Cuối cùng, khi chuẩn bị tắt bếp, rắc vào một chút tiêu, bột ngọt, rau răm và ớt băm vào, đảo qua vài lần nữa là hoàn tất phần nhân món bánh mỳ độc đáo này. Kể đến đây tưởng chừng như đang được hít hà vị hến ngay trước mắt.

Bánh mỳ được cắt nửa, phết 1 chút bơ, một chút ớt, thêm một chút rau sống, cuối cùng là xúc hến rải đều lên bánh mỳ. Thế là xong một món ăn đường phố “kiểu Huế”. Vừa cắn vào miệng, vị bùi của bơ, vị thơm thơm của hến, vị cay của ớt, của hành  như hòa quyện vào nhau, làm cho thực khách tưởng như quen mà lại rất lạ, tưởng lạ mà rất đỗi thân thuộc, rất thú vị. Càng ăn càng khâm phục sức sáng tạo của các bà, các mẹ ở Huế, luôn bày biện để món ăn nào cũng vừa ngon, vừa đẹp. Ấy là văn hóa chăng?!

Bánh mỳ là món ăn rất dễ biến tấu (Ảnh: Tuệ Minh)

Nếu đến Huế hoặc đang ở Huế, Bánh mỳ hến này chắc chắn rất đáng để bạn một lần thử và lần sau trở thành… khách ruột. Vì sao? Vì giá của nó cũng vô cùng Huế, rẻ chi lạ, chỉ 10 ngàn đồng/ổ. Thậm chí đây cũng sẽ là một gợi ý cho các bạn biến tấu trong chính căn bếp của mình cho gia đình vào dịp cuối tuần đấy ạ.

Lan man kể, sực nhớ chưa ăn sáng, chắc phải xách xe ra đường mua cho được ổ mỳ hến xứ Huế thôi!

Tuệ Minh

 

 

 

Các bài khác
Khách sạn Hương Giang
Eldora Hotel Dịch vụ bán vé máy bay
Con rồng cười Ẩm thực Huế
Địa điểm du lịch Huế
Địa điểm du lịch Huế
Hotel Saigon Morin
Khách sạn Duy Tân Khách sạn Century Huế
Website thương mại điện tử Cùng Mua Sắm
Khách sạn Morin Huế

Facebook chat