Tìm giá thấp nhất
VNĐ   VNĐ
Tìm kiếm
ADVENTURE JOURNEY CO.,LTD Ẩm thực Huế Sunny FINE GuestHouse

Tò mò thưởng thức món bánh khoái cá kình nguyên con ở Huế

Bánh khoái cá kình nguyên con là đặc sản vùng đầm phá làng Chuồn (xã Phú Đa, H.Phú Vang, Huế). Nhưng chỉ đến mùa hè mới thưởng thức bánh này bởi cá kình chỉ có từ khoảng tháng 4 - 8 âm lịch hàng năm.

Muốn ăn bánh khoái cá kình thì phải về chợ làng Chuồn. Ngôi chợ nhỏ nằm bình yên bên cạnh đầm phá Tam Giang. Những quầy bánh nhỏ nhắn ngồi trong những góc chợ với hàng khuôn bánh đỏ rực lửa trước mặt. Ảnh: Lao động.

Món ngon dân dã này là đặc sản nổi tiếng khắp vùng níu chân không ít du khách về với vùng đầm phá Tam Giang. Ảnh: Lao động.

Cá kình là loại sống ở nước lợ thường được bắt ở phá Tam Giang – Cầu Hai. Người Huế xem cá kình là loại cá bổ dưỡng, bộ ruột tuy hơi đắng nhưng trị được chứng mất ngủ. Cá có màu vàng, chỉ nhỏ bằng ba ngón tay. Ảnh: Người lao động.

Những con cá kình còn sống, chỉ cần rửa sạch là đã có thể đem làm bánh khoái. Người ta giữ lại nguyên con, thậm chí đến đuôi hay vảy cũng chẳng hề cắt bỏ. Ấy thế mà lại tạo nên hương vị dân dã, đậm đà chất quê cho món ăn này. Ảnh: Người lao động.

Cá kình nhỏ nhưng chúng lại chắc thịt và mang đến vị ngọt tươi ngon làm cho chiếc bánh thêm hấp dẫn. Ảnh: Người lao động.

Bột gạo làng Chuồn nổi tiếng thơm ngon đã là thành phần làm nên "thương hiệu" cho món bánh khoái cá kình. Bánh có giòn ngon hay không thì cũng tùy vào tỉ lệ pha bột và nước, bởi nếu thừa nước thì bánh mềm nhão, còn khi ít nước chúng lại khô cứng, mất hẳn độ hấp dẫn. Ảnh: Người lao động.

Nếu muốn bánh khoái bắt mắt hơn, người ta sẽ cho thêm bột nghệ, hành lá để nhấn nhá thêm chút vàng xanh. Ảnh: Người lao động.

Chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, cá kình được chiên sơ trên chảo cho đến khi vàng đều thì tráng bột vào. Dăm ba phút sau bánh chín dậy lên mùi thơm đặc trưng, vô cùng quyến rũ. Ảnh: Zing.

Chiếc bánh nóng hổi, cháy sém vàng cả hai phía lại thêm con cá chễm chệ bên trong nhìn có vẻ đơn sơ nhưng bạn sẽ thấy mê mẩn khi chạm môi vào miếng đầu tiên. Ảnh: Internet.

Cá kình là loài cá thơm ngon đặc biệt, mùi cá thơm phức, vị cá ngọt lịm. Xương cá tương đối mềm và rất ngọt nên khi ăn, người ta nhai luôn cả con. Ảnh: Internet.

Bánh không dùng kèm với nước lèo và rau sống như bánh khoái thường. Ảnh: Internet.

Ăn cá nguyên con, còn ruột bạn mới cảm nhận được cái dai dai, ngọt bùi xen lẫn chút đắng của mật cá. Ảnh: Zing.

Thảo Nguyên
Theo: kienthuc.net.vn
 

 

Các bài khác
Khách sạn Hương Giang
Eldora Hotel Dịch vụ bán vé máy bay
Con rồng cười Ẩm thực Huế
Địa điểm du lịch Huế
Địa điểm du lịch Huế
Hotel Saigon Morin
Khách sạn Duy Tân Khách sạn Century Huế
Website thương mại điện tử Cùng Mua Sắm
Khách sạn Morin Huế

Facebook chat