Tìm giá thấp nhất
VNĐ   VNĐ
Tìm kiếm
Liên hệ

Bèo nậm lọc Tranh

Nhắc đến Huế là nhắc nhớ đến vị mắm mặn cay xè đầu lưỡi với con tôm rim thấm trong làn bột trong suốt của món lọc, là nhắc nhớ món nậm bột mềm hau háu ánh mắt con trẻ hóng mẹ đút hay tiếng nước bọt đánh ực chờ tay xoay muỗng nâng lớp bánh mỏng rải tôm chấy ra khỏi chén bèo tiếp theo. Cứ nhắc là thèm, cái thứ bánh mà dân Huế kêu tên là bèo - nậm - lọc!

Thứ ngon phải đến quán ngon. Quán Tranh xưa ở 232 Chi Lăng là một địa chỉ bánh ngon nức tiếng một thời, kể từ năm 1977, nay quán đã chuyển đến số 6 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Người thuở trước tìm về vẫn gặp mùi thơm vị ngon xưa cũ, quán thì đã truyền đời từ bà nội sang lớp cháu con. Người thời nay thì đến vì tiếng đồn bánh ngon làm khéo, rồi riết thành quen với bèo nậm lọc quán Tranh bán… “Gừng càng già càng cay”, có kinh nghiệm truyền đời nên bánh quán Tranh ắt hẳn ngon hơn nhiều quán khác. Một lần đi qua để nhớ hình ảnh dân dã mộc mạc của quán với mái lợp bằng tranh. Một lần tìm về để bị níu chân bởi mùi thơm toả ra từ nồi bánh nậm bốc khói, rồi ghé lại nuốt nước bọt chờ chủ nhân- nay là cháu mang bánh ra. Tay đã bóc lá, đã thấy con tôm lưng cong, miếng thịt nạt rim săn mà vẫn cứ thấy thèm… 

 

Bánh nậm

Nhưng món Huế không phải là chừng đó, ở quán Tranh còn có ram ít, bánh cuốn tôm chua và món chả tôm làm từ những con tôm đất tươi ngon được xay nhuyễn. Chả được làm theo công thức riêng của quán, khi cắn nghe thơm và giòn. Chả tôm có màu đỏ ở lớp tráng và hồng hồng ở lớp mặt cắt, dùng để trang trí thì dễ chia lát thành những miếng nhỏ, tạo hình đẹp mắt. Cũng nguyên liệu đó, công thức đó, nhưng mỗi quán có mỗi hương vị riêng. Kinh nghiệm 40 năm làm bánh là một thế mạnh lớn của Tranh. Ngần ấy năm, không biết bao nhiêu người đến và tưởng thưởng. Khẩu vị đa dạng của khách làm Tranh có cơ hội hoàn thiện mình trong nghề bánh, và đến nay thì bèo - nậm - lọc, hay chả - ít - cuốn ở Tranh đều nhận được cái gật đầu hài lòng.

Chả tôm

Bánh ram ít

Bánh cuốn

Quán nhỏ nhưng sạch sẽ và ấm cúng. Bánh thơm ngon và chủ quán yêu nghề, mến khách. Tranh phục vụ tại quán và nhận hợp đồng với các đơn vị, đặt hàng, giao hàng không tính phụ phí trong phạm vi thành phố. Chỉ một lần đến Tranh là bèo nậm lọc sẽ nhắc nhớ để quay lại nhiều lần… 

Bánh lọc thì khác hơn, thứ này cứ phải vừa ăn vừa hít hà! Lọc có loại lọc gói, có loại lọc trần. Làm bằng cách nào thì cũng phải tỉ mẫn và tinh ý. Theo kinh nghiệm của quán Tranh thì bột làm bánh phải được nhồi vừa tay, không nhão quá mà cũng không khô quá, đảm bảo khi chín luộc lên thì trong vắt, nhìn thấy rõ tôm thịt gói bên trong. Khi ăn cắn làm đôi thì bột phải mềm, nhưng dai, răng cứa lên có cảm giác săn săn. Lọc gói thì cẩn trọng không để bột xìa ra ngoài lá, lớp lá dù bánh nóng nguội đều phải bóc dễ dàng. Lọc trần thì phải săn và kín, để khi hấp rồi lăn nhẹ trên dầu phi hành không vỡ bao bột. Loại này thì thơm nưng nức từ khi còn trên bếp với hành phi và nhìn béo ngầy ngậy khi bày trên dĩa. Còn con tôm đỏ au?… muốn biết ngon cỡ nào thì hãy ghé Tranh nếm thử, lọc hay bèo đều thơm ngon.

 Bánh lọc

Bèo, nậm, lọc là những loại bánh ăn chơi, có hình dáng bắt mắt. Các loại bánh này thể hiện sự khéo tay và chăm làm của phụ nữ Huế, mỗi loại bánh là một gói công phu! Bèo là loại bánh bột, một lớp mỏng mềm tráng vừa đủ trên chiếc chén con. Có đi xa mới biết bánh bèo ở Huế- ở quán Tranh là ngon, là khéo. Bèo bán ở nhiều “quán Huế” trên đất Sài thành tráng dày, bột không mềm lụa, cũng ít thấy trắng trong. Bánh bèo không nhân, khi ăn rải vụn tôm tươi chấy đều và một ít da heo chiên phồng từ những lát cắt nhỏ tinh tế. Chan lên tí nước mắm ngọt, vị bột mềm mát là cảm giác đầu tiên. Khi vị ngọt từ tôm lan ra là khi nhai miếng tóp giòn đánh rụm, nuốt rồi là muốn ăn ngay chén tiếp theo.

Bánh bèo

Bánh nậm có hình chữ nhật, dẹt, gói trong lá, dễ mở. Bên trong là lớp bột gạo trắng, nhân tôm hấp nhuyễn. Bóc ra là hiển hiện một “bức tranh” khung xanh màu lá, vẽ bột trắng sữa và tôm đỏ điểm hành. Bánh làm bằng nguyên liệu lành tính, nên luôn là món khoái khẩu của người già yếu răng, con trẻ hay người vừa ốm dậy.

Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Bỉnh Khiêm - TP.Huế
Điện thoại: 0932413469

Khám phá Huế

 

Các bài khác
Làng nướng Càn Khôn – Địa chỉ ăn nhậu không thể bỏ qua ở Huế
Làng nướng Càn Khôn – Địa chỉ ăn nhậu không thể bỏ qua ở Huế
Làng nướng Càn Khôn – Địa chỉ ăn nhậu không thể bỏ qua ở Huế
Làng nướng Càn Khôn – Địa chỉ ăn nhậu không thể bỏ qua ở Huế
Làng nướng Càn Khôn – Địa chỉ ăn nhậu không thể bỏ qua ở Huế
Làng nướng Càn Khôn – Địa chỉ ăn nhậu không thể bỏ qua ở Huế
Làng nướng Càn Khôn – Địa chỉ ăn nhậu không thể bỏ qua ở Huế
Website thương mại điện tử Cùng Mua Sắm
Khách sạn Morin Huế

Facebook chat